Du lịch Hà Giang, Du lich Ha Giang

Nhà tổ chức Du lịch Hà Giang, Tour Du lịch Hà Giang

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang, Cẩm nang du lịch Hà Giang

Công ty chuyên tour du lịch Hà Giang, du lịch Hà Giang giá rẻ

Tin tức du lịch Hà Giang


Thưởng thức lạp sườn ở du lịch Hà Giang

Du lịch Hà Giang thưởng thức Lạp sườn đúng điệu để cảm nhận hương vị của vùng cao nơi đây, hòa quyện trong từng miếng lạp sườn

thuong-thuc-lap-suon-o-du-lich-ha-giang

Mỗi dịp tết đến, đã thành lệ, cứ đến khoảng 27, 28 tháng Chạp hàng năm, người dân khắp các bản làng lại nô nức rủ nhau mổ lợn. Cứ hai, ba nhà chung nhau đụng một con lợn vừa vừa. Thịt để làm nhân bánh chưng, làm các món kho, nướng, quay, luộc… ăn trong mấy ngày tết. Và bao giờ người ta cũng dành ra một ít lòng non, một phần thịt để làm lấy một vài cân lạp xường (có nơi còn gọi là lạp xưởng hay lạp sườn) mà ta vẫn thường dùng.

 


 

Để làm nhân lạp xường người ta chọn loại thịt nửa nạc nửa mỡ để đỡ khô cũng như giảm độ ngậy. Thịt được lạng bỏ lớp bì, thái miếng vừa phải, ướp muối, đường, bột ngọt. Và không thể thiếu một ít rượu trắng, một ít nước gừng và một ít quả mắc mật khô xay nhỏ ướp cùng để dậy mùi. Theo kinh nghiệm của đồng bào nơi đây thì ướp thịt với rượu trắng và nước gừng như vậy khiến cho lạp xường sẽ có mùi thơm rất đặc trưng, để được lâu mà không bị hỏng mà lại có được hương vị đặc trưng.
 

Công việc phức tạp nhất là nhồi lạp xường sao cho đẹp. Với một chiếc phễu và một chiếc đũa, từ từ dồn thịt vào cho đầy phần lòng non đã chuẩn bị. Để dễ làm, cứ nhồi được chừng hai ba mươi phân thì buộc lại thành khúc bé bé. Thỉnh thoảng lại lấy kim châm vài chỗ cho khí thoát ra để lạp xường khỏi bục ra. Nhồi xong thì đem lạp xường đi phơi nắng cho khô dần,  chín dần. Hoặc đem hong trên gác bếp củi. Hơi ấm của bếp lửa sẽ làm lạp xường se lại, săn chắc và dậy mùi.


Lạp xường khi đã khô thì để nguyên cả khúc đem chiên cho chín sau đó mới thái lát, khi ăn chấm với mắm gừng. Hoặc thái lạp xường thành các khoanh dầy vừa phải, chờ cho mỡ trong chảo thật nóng già thì cho lạp xường vào, đảo lên, rưới thêm ít nước mắm, rắc thêm chút hành tươi. Đĩa lạp xường thơm phức, mới trông đã thấy thèm dậy mùi. Cho nên ngày tết, dù có bao món ngon, lạp xường vẫn là món được mọi người đụng đũa nhiều hơn cả bởi hương vị đặc trưng đó.


Lạp xường có mùi của nắng vùng cao, mùi của khói bếp, thoảng mùi gừng, mùi rượu, mùi mắc mật thơm một cách đặc biệt. Vị dai của lòng, vị ngọt của thịt nạc, vị béo của mỡ hòa quyện với nhau, ăn thật ngon miệng. Nhấp thêm chút rượu nữa thì càng thêm khoái khẩu đúng điệu vùng Tây Bắc ở xứ du lịch Hà Giang

 


Tin khác cùng chuyên mục: