Du lịch Hà Giang, Du lich Ha Giang

Nhà tổ chức Du lịch Hà Giang, Tour Du lịch Hà Giang

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang, Cẩm nang du lịch Hà Giang

Công ty chuyên tour du lịch Hà Giang, du lịch Hà Giang giá rẻ

Các Lễ hội tại Hà Giang


Khám phá phong tục đón tết của người Lô Lô ở du lịch Hà Giang

Không quá ồn ào, khoa trương, những phong tục tập quán trong ngày Tết của người Lô Lô mộc mạc những rất hấp dẫn và đầy sức sống. Có lẽ đó là chính là sức mạnh để bộ tộc chỉ với vài trăm thành viên tồn tại vững trãi hàng nghìn năm nơi địa đầu của tổ quốc.

kham-pha-phong-tuc-don-tet-cua-nguoi-lo-lo-o-du-lich-ha-giang

Lô Lô là một trong những dân tộc ít người tại Việt Nam,  từ nhiều đời nay vốn định cư và sinh sống trên Cao nguyên đá Đồng Văn ở du lịch Hà Giang. Cứ mỗi mùa xuân về, người Lô Lô lại tất bật hoàn thành những công việc của năm cũ để chuẩn bị đón một mùa xuân mới về với những điều này.

 

kham-pha-tuc-don-tet-cua-nguoi-lo-lo-o-du-lich-ha-giang

 

Từ hôm 28 - 29 tháng Chạp, mọi nhà đều quét dọn nhà cửa sạch sẽ và đưa rác rưởi trong nhà ra các ngã ba, ngã tư đổ, với ý nghĩa tống khứ những rủi ro, uế tạp của năm cũ và chuẩn bị đón tài lộc năm mới, cầu mong hững may mắn sẽ tới với gia đình mình.

Vào chiều 30 Tết, theo phong tục, người Lô Lô thường tổ chức bữa cơm sum họp của cả nhà nơi du lịch Hà Giang. Tất cả các thành viên trong gia đình đều được gia chủ tổ chức cúng sức khỏe, gọi hồn (hồn sống) về với ông bà, cha mẹ, vợ con, anh em sum họp đầy đủ để đón mừng năm mới. Đàn ông, con trai cúng bằng gà mái, đàn bà, con gái cúng bằng gà trống.

Chiều 30 Tết là ngày "niêm phong" cho tất cả về gia đình. Từ cái cuốc, cái xẻng, con dao, cái rựa, cái cày, cái bừa, cây cối quanh nhà, chuồng trại... đều được dán giấy quét màu vàng, màu bạc để các vật này được "nghỉ Tết" con người không được chạm đến hay di chuyển đi nơi khác. 

Đêm đón giao thừa là đêm nhộn nhịp nhất trong năm, cả bản đều thức. Các cụ bà cùng các cháu bé bên bếp lửa hồng với nồi bánh chưng và kể chuyện cổ tích râm ran. Các cụ ông thì nhâm nhi rượu. Thanh niên, thiếu nữ thì đi qua các nhà để xin lộc bằng cách "lấy trộm" vài thanh củi, mấy ngọn rau hay vài cành ngô khô đem về nhà làm lộc. Khắp nơi hương khói, trong nhà đèn sáng tỏ, ngoài đường thắp lên những ngọn đuốc sáng rực. Thanh niên và trẻ con đổ ra các ngả đường và tập trung ở các sân chơi để chờ gà gáy sáng. Đó là phong tục vô cùng độc đáo của người dân nơi đây. Hãy đồng hành cùng Tour du lịch Hà Giang để trải nghiệm điều đó.

Nguồn: Internet online

 


Tin khác cùng chuyên mục: