Du lịch Hà Giang, Du lich Ha Giang

Nhà tổ chức Du lịch Hà Giang, Tour Du lịch Hà Giang

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang, Cẩm nang du lịch Hà Giang

Công ty chuyên tour du lịch Hà Giang, du lịch Hà Giang giá rẻ

Địa điểm du lịch Hà Giang


Khám phá Dinh thự vua Mèo nơi cực Bắc

 

Cách thành phố Hà Giang 130 km về phía bắc, dinh thự nhà Vương ở xã Sà Phìn (huyện Đồng Văn) là một công trình kiến trúc tinh xảo, độc đáo.

kham-pha-dinh-thu-vua-meo-noi-cuc-bac

 

Chuyện về dòng họ Vương ở cao nguyên đá Đồng Văn thống lĩnh vùng Đông và Tây Bắc khiến chúng tôi không khỏi tò mò.

Nhà Vương là dinh thự kiêm pháo đài của dòng họ Vương, dân tộc Mông ở huyện Đồng Văn. Chủ nhân là ông Vương Chính Đức - thủ lĩnh người Mông, còn được gọi vua Mèo.  Cách đây hơn một thế kỷ trước, dòng họ Vương đã thống lĩnh toàn bộ vùng cao nguyên rộng lớn này và tự xưng Vương. Bà con dân tộc Mông thường gọi là vua Mèo, vị vua với nghề trồng và buôn thuốc phiện nổi tiếng một thời đến nay vẫn còn nhiều giai thoại cùng nhiều câu chuyện hấp dẫn.

Từ thành phố Hà Giang, vượt qua khoảng 130 km đường đèo với những khúc cua hiểm trở, chúng tôi có mặt tại Sà Phìn, thủ phủ vua Mèo một thời. Cảnh vật hai bên đường đẹp tựa như tranh bởi đồi núi trùng điệp, hoa cỏ khoe sắc xuân tươi.(Cổng vào Dinh thự họ Vương)


Khu di tích lịch sử nhà Vương nằm ngay cạnh quốc lộ 4C trên đường thành phố Hà Giang đi huyện Đồng Văn và cách trung tâm huyện Đồng Văn 13 km.  Dinh thự nhà Vương là một công trình kiến trúc rất tinh xảo với nhiều hoa văn độc đáo. Di sản là biểu tượng độc đáo về nét văn hóa kiến trúc của cư dân nơi đây.

Dinh vua Mèo được xây dựng trên một khu đất đẹp với diện tích 1.120 m2, ở độ cao trên 1.600 m so với mặt nước biển. Toàn bộ dinh thự có hình mai rùa vững chắc cùng với những hàng cây sa mộc vươn cao. Vua Mèo Vương Chính Đức đã kỳ công đi khắp đó đây tìm thầy, tìm thợ về xây nhà, hơn 8 năm mới hoàn thành.

Vương Chính Đức đã bán thuốc phiện và dùng tiền đó xây dinh thự. Quá trình xây dựng tốn 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương, tương đương khoảng 150 tỷ đồng ngày nay.

Với kiến trúc hình chữ “Vương”, dinh được bao bọc bởi hai vòng tường thành xây bằng đá hộc. Dinh có ba ngôi nhà sàn, ngôi nhà chính quay mặt ra cổng thành, hai ngôi nhà phụ song song nhau và vuông góc với ngôi nhà chính. Cả ba ngôi nhà từ cột, kèo, sàn, vách, mái đều được làm bằng gỗ quý. Những cột gỗ sa mộc và ngói đất nung lợp theo lối âm – dương. Nét độc đáo của ngôi nhà là các phiến đá nhỏ được kè chặt khít với nhau không cần chất kết dính, dày khoảng 50cm và xếp thành vòng tròn tạo thành khuôn viên riêng biệt. Trong dinh thự, tất cả đều được những bàn tay khéo léo của những người thợ thời kỳ bấy giờ chạm khắc cầu kỳ, khéo léo, tinh xảo.Kiến trúc độc đáo của Dinh thự họ Vương

Được xây dựng từ đầu thế kỷ XX, trải qua nhiều biến cố lịch sử, sự khắc nghiệt của thiên nhiên, di tích lịch sử nhà Vương vẫn giữ được hình dáng xưa cũ gần như nguyên vẹn. Năm 1993, khu dinh thự nhà Vương được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia.


 


Tin khác cùng chuyên mục: