Du lịch Hà Giang, Du lich Ha Giang

Nhà tổ chức Du lịch Hà Giang, Tour Du lịch Hà Giang

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang, Cẩm nang du lịch Hà Giang

Công ty chuyên tour du lịch Hà Giang, du lịch Hà Giang giá rẻ

Danh lam thắng cảnh Hà Giang


Hà Giang mùa hoa tam giác mạch

 

Cao nguyên đá Đồng Văn không chỉ hấp dẫn du khách bởi vẻ hùng vĩ của những dãy núi đá tai mèo sừng sững, nét đơn sơ mộc mạc của con người… mà nơi đây còn chinh phục biết bao trái tim du khách bởi những cánh đồng hoa tam giác mạch bạt ngàn, rực rỡ.

ha-giang-mua-hoa-tam-giac-mach


Bước vào tháng 10, vẫn còn đâu đây vương vấn chút không khí ấm áp của mùa thu, thêm chút se lạnh của những ngày đầu đông, đến với Hà Giang bạn sẽ thực sự phải ngỡ ngàng với những cánh đồng hoa tam giác mạch bắt đầu vào vụ.. Hoa mọc bạt ngàn trên những sườn đồi, hoa đan thành thảm trên những cánh đồng, hoa nở cạnh những cung đường uốn lượn, hay quanh những ngôi nhà tường trình xen lẫn những ụ rơm vàng... và hoa nở cùng nụ cười hồn nhiên của những đứa trẻ vùng cao đang đùa nghịch. 

Tương truyền, xưa kia, người dân khu vực miền núi phía Bắc sống chủ yếu bằng lúa và ngô. Một năm nọ, khi lúa, ngô trong nhà đã cạn mà vụ mùa vẫn chưa tới, cả bản làng đi khắp ngóc ngách vẫn không tìm được cái ăn. Vào một ngày kia, bỗng nhiên, dân bản thấy thoang thoảng mùi hương lạ trong gió, lần theo khe núi thì bắt gặp một rừng hoa li ti trải dài qua các sườn núi bèn đem hạt của cây này về ăn thay ngô, gạo. Cánh hoa chụm lại thành hình chóp nón, có ba mặt tam giác, giữ một hạt mạch ở giữa, những chiếc lá cũng có hình tam giác nên được gọi là tam giác mạch. 

Những cánh đồng hoa tam giác mạch bạt ngàn

Tam giác mạch hay còn được gọi là kiều mạch, có hoa mọc thành chùm với vòng đời khoảng 1 tháng, khi mới nở có màu trắng li ti, sau chuyển sang phớt hồng, ánh tím và cuối cùng là đỏ sậm. Cánh hoa chụm lại thành hình chóp nón, có ba mặt tam giác, giữ ở giữa một hạt mạch, và những tay lá bé bỏng cũng mơ hồ ba góc xanh xanh. 

Người dân Đồng Văn thường lấy bột của quả tam giác mạch để làm bánh, hoặc dùng hạt trộn với hạt ngô để nấu rượu tạo nên hương vị rượu ngô rất đặc trưng. Lá tam giác mạch non được dùng như một loại rau xanh, khi luộc lên ăn ngọt và mát. Thân cây còn có thể làm thức ăn cho gia súc. Chỉ có hoa là không dùng làm gì, mà khoe sắc tỏa hương khiến trái tim bao kẻ lữ hành thổn thức. 

Những điểm hoa tam giác mạch nở rộ quanh Đồng Văn

Sủng Là

- Nơi được xem là có những thảm hoa tam giác mạch đẹp nhất Đồng Văn, rất lý tưởng để ngoạn cảnh và chụp hình. Tại Sủng Là, bạn còn có thể ghé qua nghỉ chân và thăm ngôi nhà được quay trong bộ phim “Chuyện của Pao” nổi tiếng. Hoặc dự chợ phiên Sủng Là sáng chủ nhật, nhộn nhịp đủ sắc màu của bà con dân tộc Mông, Lô Lô về họp chợ.

- Đi dọc con đường xã Sủng Là lên Sà Phìn còn bắt gặp nhiều hơn 5 cánh đồng tam giác mạch, và một sườn đồi đầy hoa khoe sắc.

Mã Lé đi Lũng Cú

- Từ Đồng Văn đi Mã Lé, hoa tam giác mạch phủ khắp các sườn đồi. Và đường lên Lũng Cú thì bạt ngàn những cánh đồng hoa tam giác mạch.

Bản Phó Bảng

- Một ngôi làng cổ có tuổi đời hơm trăm năm với những ngôi nhà mái âm dương đặc trưng. Phó Bảng còn nổi tiếng bởi những vườn hoa hồng khắp thung lũng, xen kẽ những cánh đồng tam giác mạch trổ bông. Tại Phó Bảng cũng có nhà nghỉ cho bạn nghỉ chân.

Phố Cáo

- Cách Phố Cáo khoảng 1km, ngay đoạn thung lũng hoa hồng, có vài thảm tam giác mạch nằm sát gần vách núi.

Dưới chân đèo Mã Pí Lèng (đoạn Mèo Vạc)

* Ngoài ra, đi xa hơn thì từ trung tâm Hà Giang đi về hướng Tây Bắc, còn có những thảm hoa tam giác mạch lớn ở Hoàng Su Phì và xã Phàn Thẻng - huyện Xín Mần.

 

 


Tin khác cùng chuyên mục: