Du lịch Hà Giang, Du lich Ha Giang

Nhà tổ chức Du lịch Hà Giang, Tour Du lịch Hà Giang

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang, Cẩm nang du lịch Hà Giang

Công ty chuyên tour du lịch Hà Giang, du lịch Hà Giang giá rẻ

Tin tức du lịch Hà Giang


Chè Hà Giang cần một thương hiệu

Chè San tuyết có nét đặc trưng riêng của một vùng tự nhiên và khí hậu mà không phải nơi nào cũng có. Hoàng Su Phì hay Lũng Phìn (Đồng Văn) là những địa danh quen thuộc với sản phẩm chè San tuyết.

che-ha-giang-can-mot-thuong-hieu

Là tỉnh vùng núi cao ở cực Bắc đất nước, Hà Giang thiệt thòi vì có ít diện tích đất dành cho phát triển cây lúa nước, trồng các loại cây rau, củ, quả hay các loại cây công nghiệp. Tuy nhiên, bù lại, Hà Giang có Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, một số sản vật chỉ có ở vùng cao núi đá hay ở vùng cao núi đất; có diện tích đất trồng chè lớn thứ ba trong cả nước (sau Lâm Đồng và Thái Nguyên).

che-ha-giang-can-mot-thuong-hieu

 

Cây chè được các nhà quản lý và chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế của tỉnh xác định là cây góp phần tích cực cho việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, là một trong những loại cây hàng hoá chiến lược để thực hiện chương trình xoá đói giảm nghèo của tỉnh. Những tưởng, định hướng đó sẽ là bệ phóng để cây chè Hà Giang lên ngôi, nhanh chóng chiếm được thị phần trong thời kinh tế hội nhập; thương hiệu chè Hà Giang ngày càng được nhiều người trong và ngoài nước biết đến. Trên thực tế, những năm qua, chè du lịch Hà Giang kém về sức cạnh tranh trên thương trường về tất cả các mặt cần và đủ của một sản phẩm hàng hoá.

che-ha-giang-can-mot-thuong-hieu-1

Là tỉnh có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho cây chè sinh trưởng cũng như phát triển, đặc biệt là với sản phẩm chè San tuyết, xác định cây chè là cây chiến lược để xoá đói giảm nghèo nên lãnh đạo tỉnh đã tập trung chỉ đạo, đưa ra các chính sách cũng như giải pháp để khuyến khích đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh chè. Đến nay, cả tỉnh có trên 20.000 ha chè, được trồng chủ yếu tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, Hoàng Su Phì, Xín Mần. Ngành chè thu hút 8 doanh nghiệp, 23 HTX và trên 700 cơ cở sản xuất, chế biến.

Tuy nhiên cây chè du lịch Hà Giang hiện vẫn phát triển chưa như mong muốn. Theo ý kiến của giới chuyên môn, nguyên nhân là do diện tích chè không tập trung nên khó khăn cho việc triển khai sản xuất lớn, áp dụng khoa học công nghệ và cơ giới hoá; mật độ vườn chè chưa đảm bảo; đầu tư thâm canh chưa được chú trọng. Chè ở Hà Giang chủ yếu được trồng bằng hạt, đến nay, nhiều diện tích chè đã bị già cỗi và có biểu hiện suy thoái nhiều và tốc độ nhanh.

Bài toán về tìm hướng đi cho cây chè ở du lịch Hà Giang lại tiếp tục được đặt lên bàn các nhà quản lý quan tâm và đặt câu hỏi.

Để thực hiện được những mục tiêu trên, bài học từ thực tế những năm làm chè hàng hoá thời hội nhập khu vực, hội nhập quốc tế cho thấy, Hà Giang phải quyết liệt, tích cực hơn trong việc mời gọi các nhà đầu tư cho ngành chè. Thiếu đầu tư, thiếu công nghệ cao chắc chắn sẽ không có sản phẩm chè hàng hoá mang lại giá trị kinh tế cao, không có thương hiệu chè Hà Giang trên thương trường cạnh tranh đang ngày càng khốc kiệt. Hàng chục vạn hộ nông dân trồng chè Hà Giang phải được học cách trồng và sản xuất chè sạch, chè an toàn; người quản lý, phân phối phải biết nghiên cứu mẫu mã hấp dẫn để quảng bá thương hiệu; xây dựng nhãn mác, lô gô của chè Hà Giang. Đặc biệt, chất lượng chè du lịch Hà Giang phải được nhắc đến là sản phẩm chất lượng cao, mang hương vị đặc trưng riêng của một vùng cao nguyên phía Bắc.

 


Tin khác cùng chuyên mục: